Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ chi tiết và đầy đủ

24 Tháng Mười Một 2022 - 302

Cách tính điểm bóng rổ như thế nào? Đây là môn thể thao nhiều người yêu thích và chắc chắn cũng sẽ tìm hiểu về cách tính điểm bóng rổ nhé, cụ thể hơn hãy tham khảo bài viết dưới của fblivescores.com nhé!

Cách tính điểm bóng rổ

Khi nào có được điểm?

Muốn ghi được điểm trong bóng rổ thì quả bóng phải đi vào vòng rổ của đội đối phương từ trên cao xuống. Cú đánh bóng này phải xuất phát từ một khu vực chơi trên sân, nếu bóng không đi hoàn toàn qua rổ thì cú ném đó không được tính điểm. Một cú ghi rổ sẽ có thể được một, 2 hay 3 điểm phụ thuộc vào vị trí đánh bóng và tình huống bóng như thế nào. Cách tính cơ bản như sau:

  • Một cú ném bình thường: 2 điểm
  • Cú ném xa sẽ được 3 điểm
  • Cú ném phạt sẽ có 1 điểm
huong-dan-cach-tinh-diem-bong-ro-chi-tiet-va-day-du

Hướng dẫn cách tính điểm bóng rổ chi tiết và đầy đủ

Ném phạt (1 điểm)

Nếu là cú ném phạt sẽ ghi được 1 điểm và vị trí ném phạt là đường vạch cách vạch cuối sân dưới rổ mỗi đội là 15 feet. Một đội tùy thuộc vào các lỗi phạm luật của một đội

Với vận động viên ném bóng luôn dẫn đến 2-3 quả ném và được hưởng cho vđv ném bóng, nó còn tùy thuộc vào vị trí và thời điểm ném bóng. Còn khi phạm lỗi khác mà không dẫn đến quả ném phạt thì sẽ được tích lũy lại.

Nếu số lần phạm lỗi chạm đến một con số quy định thì VĐV vi phạm lỗi cũng sẽ được nhận cơ hội “ 1 và 1”. Nếu người đó ném quả phạt đầu thành công thì anh ta có thêm cơ hội ném quả thứ 2 nữa. Còn nếu ném trượt quả đầu tiên thì quả bóng sẽ được trả về cho trận đấu.

Tại ketquabongda.com quý độc giả cũng được theo dõi thêm một số hạng mục khác về môn bóng đá và cập nhật tỷ số bóng đá trực tuyến cũng như lịch thi đấu các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại đây nhé!

Cú ném thường (2 điểm)

Với cú ném rổ nào thực hiện từ bên trong đường 3 điểm của đối thủ thì đều mang về 2 điểm cho đội ném. Còn đường 3 điểm sẽ cách 23 feet 9 inch so với vị trí ở trung tâm của đường vạch cuối sân dưới rổ mỗi đội. Một người chơi đứng trên vạch 3 điểm khi thả bóng và cú đánh đó cũng chỉ được tính là 2 điểm mà thôi.

Cú ném xa (3 điểm)

Nếu có cú ném rổ nào được thực hiện ngoài đường 3 điểm của đối thủ thì sẽ đem về cho đội ném trúng vào rổ 3 điểm. Người ném đó có thể đứng trên hoặc bước qua vạch 3 điểm sau khi thả bóng, cú ném đó cũng sẽ được tính là 3 điểm. Do đó người ném cũng cần có ít nhất 1 chân trên sàn ngoài đường vạch 3 điểm trước khi ném.

Các quy định trong luật chơi bóng rổ

Với luật bóng rổ thế giới nói chung và của Việt Nam đều có những lỗi cơ bản sau:

Lỗi chạy bước trong luật chơi bóng rổ

Nếu di chuyển trái luật theo bất kỳ hướng nào mà 1 hoặc 2 chân vượt quá những quy định mà điều luật chạy bước khi đang cầm bóng sống trên sân thi đấu.

Lỗi 2 bóng trong luật chơi bóng rổ

Với lỗi này cũng sẽ được tính là khi vận động viên đang dẫn bóng mà cầm bóng lên rồi tiếp tục thực hiện nhồi bóng.

Lỗi bóng về sân nhà bóng rổ

Cầu thủ khi ném bóng sang sân đối phương rồi mà lại đưa bóng về sân nhà cũng sẽ được tính là lỗi.

Lỗi 3 giây trong luật chơi bóng rổ

Nếu cầu thủ đang kiểm soát bóng sống ở phần sân thi đấu trước nhưng không được đứng quá 3 giây ở khu vực hình thang dưới rổ bóng của phần sân đối phương. C

Lỗi 5 giây trong luật chơi bóng rổ

Lỗi này sẽ được tính khi một cầu thủ ôm bóng quá 5 giây khi bị đối thủ kèm sát nhưng lại không nhồi bóng và không thực hiện chuyền bóng mà cũng không ném bóng đi vào rổ.

Lỗi 8 giây trong luật chơi bóng rổ

Lỗi này lại được tính là khi đội dành được quyền kiểm soát bóng trên phần sân nhà nhưng tỏng 8 giây mà không đưa sang sân đối phương.

Lỗi 24 giây khi chơi bóng rổ

Khi cầu thủ dành được quyền kiếm soát bóng rồi nhưng không ném bóng trong vòng 24 giây thì sẽ vi phạm lỗi. Ngoài những lỗi trên thì luật bóng rổ có thêm một số quy định như sau:

  • Lỗi cá nhân;
  • Lỗi đồng đội: Ở giải đấu NBA sẽ gồm 6 lỗi trong khi các giải khác là 5 lỗi và đối phương sẽ được ném phạt với bất kỳ một lỗi nào xảy ra ở đội nhà;
  • Lỗi kỹ thuật và cố ý phạm lỗi: Lỗi nặng sẽ được tính bằng 2 lỗi thường tức là lỗi cá nhân, nếu cầu thủ nào đó có hành vi quá khích trên sân thi đấu thì được coi là lỗi nặng.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về Cách tính điểm bóng rổ mà bạn cần biết, bạn muốn là tay chơi chuyên nghiệp thì nên tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về bóng rổ nhé. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất nhé!

"Thông tin được cung cấp ở đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ nên được xem là tài liệu tham khảo."

Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay 789club | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam