Sân trung lập là gì? Khi nào sử dụng sân trung lập trong thi đấu?

11 Tháng Năm 2022 - 510

Sân trung lập là gì? Đây là một thuật ngữ bóng đá cơ bản được sử dụng phổ biến hiện nay. Đối với những người chơi có nhiều kinh nghiệm thì đây không còn là một thuật ngữ quá xa lạ. Tuy nhiên đối với những người chơi mới thì thuật ngữ này còn khá mới mẻ. Để hiểu rõ hơn về khái niệm sân trung lập mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của fblivescores.com.

Sân trung lập là gì?

Trong bóng đá, hình thức thi đấu lượt đi lượt về hay sân nhà, sân khách là việc tổ chức thi đấu giữa hai đội bóng. Trong đó mỗi đội bóng sẽ đều được đóng vai trò là đội chủ nhà. Bên cạnh khái niệm sân nhà, sân khách thì khái niệm sân trung lập cũng nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy sân trung lập là gì?

Sân trung lập là sân bóng không thuộc quyền sở hữu của hai đội bóng trong hình thức sân nhà, sân khách. Sân trưng lập thường được sử dụng để thay thế cho sân nhà của 2 đội bóng khi tham gia thi đấu. Ví dụ như tại giải U-league cũng áp dụng hình thức thi đấu trên sân trung lập.

Sân trung lập là gì?

Trường hợp nào sử dụng sân trung lập

Sau khi tìm hiểu sân trung lập là gì chúng ta cùng phân tích những trường hợp ban tổ chức giải đấu sử dụng sân trung lập cơ bản như sau:

Tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài

Trong hình thức thi đấu lượt đi và lượt về nếu như xảy ra trường hợp sân bóng không thể sử dụng được thì ban tổ chức có thể xem xét việc sử dụng sân trung lập để không làm ảnh hưởng đến thời gian diễn ra trận đấu.

Ví dụ: Trong mùa giải Laliga 2019/2020, trong trận lượt về giữa hai kình thủ Barca và Real. Ban tổ chức đã đánh giá sân nhà Camp Nou của Barcelona không được an toàn do ảnh hưởng của cuộc biểu tình Tsunami Democratic nên đã đề xuất việc tổ chức thi đấu trên sân trung lập. Tuy nhiên Barcelona đã không tán thành với điều này.

Đá sân trung lập khi đội nhà vi phạm luật

Nếu cổ động viên của đội bóng vi phạm phải các lỗi như như ném pháo sáng xuống sân, đốt pháo sáng hay có những hành vi quá khích gây ảnh hưởng đến an toàn của trận đấu thì đội bóng đó sẽ bị xử phạt không được tổ chức trận đấu trên sân nhà.

Năm 2018, tại giải bóng đá châu Á AFC đã từng ra quyết định xử phạt đối với tuyển Việt Nam do để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận thắng 2-0 với Malaysia. Trong lượt về  Việt Nam đã phải thi đấu trên sân trung lập và không được hưởng lợi thế của đội chủ nhà. Tuy nhiên, sau đó án phạt này đã được gỡ bỏ do VFF đã nột phạt 70.000 USD.

Đá trên sân trung lập tác động thế nào đến đội bóng?

Sân trung lập được xem là một án phạt đối với đội bóng. Cụ thể khi thi đấu trên sân trung lập sẽ có những tác động cơ bản như sau:

  • Đầu tiên khi đấu trên sân trung lập thì lượng khám giả đến cổ vù cho đội bóng sẽ giảm. Lúc này đội chủ nhà sẽ mất đi lợi thế sân nhà dưới sự cổ vũ nhiệt tình nâng cao khí thế của khán giải. Mà trong thể thao thì sức mạnh tinh thần vô cùng quan trọng.
  • Đội bóng sẽ mất đi một lượng lớn vé cho cổ động viên ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn lợi doanh thu của đội bóng.
  • Đá ở sân trung lập sẽ không thể quen sân như ở sân nhà. Đây là một lợi thế quan trọng khi tham gia thi đấu.
  • Đá sân trung lập sẽ ảnh hưởng đến phong độ thi đấu của cầu thủ.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu sân trung lập là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

"Thông tin được cung cấp ở đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ nên được xem là tài liệu tham khảo."

Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| SIN88 | Happyluke 79 | me88 Vietnam | SIN88