Luật về tiến lên miền nam chi tiết

22 Tháng Mười 2023 - 129

Tiến lên miền nam là một thể loại bài lá rất nổi tiếng và phổ biến được rất nhiều người yêu thích. Vậy luật tiến lên miền nam như thế nào và mẹo chơi tiến lên để thắng ra sao? Đọc ngay bài viết sau đây để tìm hiểu trò chơi chơi quốc dân này nhé.

Một số thông tin về trò chơi tiến lên miền nam

Nguồn gốc bài tiến lên miền nam

Một số thông tin về trò chơi tiến lên miền nam

Một số thông tin về trò chơi tiến lên miền nam

 • Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng không cảm thấy quá xa lại với thể loại bài tiến lên miền nam. Trò chơi này được chơi rất phổ biến vào các dịp tết và ở các sòng bài. Bài tiến lên miền nam bao gồm 13 lá cho mỗi người chơi và được chơi bằng 1 bộ bài tây poker 52 lá. Người chiến thắng cuối cùng của bài tiến lên sẽ là người hết bài trước tiên, sau đó sẽ lần lượt đến người về nhì, về ba và về bét.
 • Bộ bài xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc khoảng thế kỷ thứ IX rồi lan ra châu  u và thay đổi kiểu dáng mới tầm từ thế kỷ thứ XIII. Khi mới xuất hiện những bộ bài không phải dùng để chơi mà để các thầy phù thủy xem bói dự đoán tương lai. Mãi về sau này bộ bài mới được sử dụng để chơi trò chơi rộng rãi. Những trò được tạo ra từ bộ bài như tiến lên, phỏm, baccarat … cùng dần được hình thành và được nhiều người yêu thích.
 • Nhiều nghiên cứu cho rằng trò chơi tiến lên xuất hiện ở miền Nam Việt Nam vào những năm 80 của thế kỷ XX. Sau đó thì nó phát triển rộng rãi từ Nam ra Bắc. Mỗi nơi thì sẽ có sự biến đổi nhỏ luật chơi để phù hợp. 
 • Khi còn nhỏ thì trò chơi dân gian tiến lên miền Nam gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Không chỉ được người lớn yêu thích mà ngay cả trẻ nhỏ cũng biết đến trò tiến lên. Bài tiến lên chính là một nét đặc trưng trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Ngày nay thì công nghệ phát triển mạnh mẽ, nhiều game online thu hút hơn thì người ta đưa vào game tiến lên online và thu hút được lượng lớn người chơi. 

Chia sẻ cách chơi bài tiến lên miền nam cơ bản

 • Bài tiến lên miền Nam sử dụng bộ bài tây 52 lá. Chỉ cần có từ 2 đến 4 người chơi thì ván bài sẽ bắt đầu. Mỗi người chơi được chia cho tổng cộng 13 lá bài. Trường hợp có 2, 3 người thì những lá bài còn thừa chưa chia hết sẽ để ra giữa bàn. Sau đó tiến hành chơi cho đến khi trên tay người chơi không còn lá bài nào nữa thì thắng. 
 • Thứ tự các lá bài tiến lên sẽ được sắp xếp theo giá trị tăng dần cụ thể là 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2. Giá trị lá bài theo chất cũng được phân cao thấp theo thứ tự từ thấp đến cao là Bích, Chuồn, Rô, Cơ. Các lá bài có thể sắp xếp thành các đôi, ba, tứ quý, sảnh đồng chất (ví dụ 6, 7, 8 và chất cơ) để đánh với nhau. Trong tiến lên miền Nam khi đánh sảnh thì các bạn không cần quan tâm đến chất mà chỉ cần quan tâm đến thứ tự các lá bài thôi.

Vì sao bài tiến lên miền nam lại được nhiều người yêu thích?

Luật chơi đơn giản dễ hiểu

Tiến lên miền Nam là trò có luật chơi đơn giản nhất trong số các trò chơi như phỏm, sâm, lốc, game, chắn,… Điều này giúp cho người chơi ghi nhớ cách chơi rất nhanh chóng và có thể nhập cuộc chơi được nhanh chóng. Thậm chí nhiều người xem qua một lần cũng có thể chơi rất hay.

Cũng vì do cách chơi dễ, thao tác đơn giản, không phức tạp nên không phân biệt giới tính, tuổi tác, nam nữ già trẻ gì cũng thích chơi.

Dù là cách chơi đơn giản nhưng độ kịch tính của mỗi ván bài tiến lên không hề nhỏ. Chơi bài tiến lên có rất nhiều yếu tố bất ngờ bởi vì xác suất chia lá bài ngẫu nhiên, kết quả mỗi lượt đấu khó có thể đoán được trước. Người chơi tiến lên có thể chơi lâu mà không thấy nhàm chán.

Không tốn thời gian chơi

Mỗi ván bài tiến lên chỉ diễn ra thường từ 5 đến 7 phút. Sự nhanh chóng trong một ván đấu chính là điều khiến nhiều người chơi thích thú vì có thể chơi nhanh 1,2 ván trong khi giải lao không có vấn đề gì.

Chơi bài tiến lên miễn phí

Trước khi có game chơi online thì người chơi phải bỏ tiền để được vào chơi bài tại các cổng game. Còn ngày nay thì chỉ cần có internet bạn có thể chơi bài tiến lên trực tuyến ở bất cứ đâu, trên máy tính hoặc điện thoại đều được hết. Tại các cổng game online thì bạn còn có thể chơi tiến lên đổi thưởng để lấy được phần thưởng tiền mặt.

Tuy nhiên thì các bạn cũng nên lựa chọn những cổng game chất lượng, uy tín để chơi tiến lên miền nam nhé, để không bị những cổng game dỏm lừa đảo. Hit Club là một trong những cổng game chất lượng được nhiều người yêu thích nhất hiện nay, bạn có thể đến cổng game Hit Club để chơi bài tiến lên miền nam nhé. 

Chơi bài tiến lên miễn phí

Chơi bài tiến lên miễn phí

Cách chơi bài tiến lên miền Nam 

Quy định chia bài tiến lên và kết quả chiến thắng.

Sau khi được chia 13 lá bài cho mỗi người thì người nào đánh hết bài trước thì người đó thắng, lần lượt về nhì, về ba, về bét.

Thứ tự người đánh trước

Ván đầu tiên thì người nào có lá bài 3 bích sẽ được đánh trước, nếu không ai có thì sẽ tiến hành bốc bài.

Từ ván thứ hai trở đi thì người thắng cuộc ở ván trước sẽ được đánh đầu tiên.

Lượt chơi

 • Người đầu tiên đánh có thể xuống bài tùy ý  của mình, có thể là các đôi, rác hay ba sảnh.
 • Lượt chơi sẽ được tính theo chiều kim đồng hồ.
 • Người ngồi kế bên tay phải sẽ nhận được lượt đánh tiếp theo, để đánh được thì người này cần những lá bài có thể kết hợp và phải lớn hơn so với người bên trái đã đánh trước (ví dụ người trước đánh đôi 8 thì bạn phải có đôi 9 hoặc đôi lớn hơn mới đánh được).
 • Người thứ 3, thứ 4 sẽ tiếp tục đánh như người thứ 2, rồi lượt đánh lại quay trở về với người thứ nhất. Người thứ nhất sẽ phải có bài cặp lớn để ăn được bài của người thứ 4, nếu không thể ăn được nữa thì người này phải nhường lượt đi cho người tiếp theo, nếu hai người tiếp theo không ăn được nữa thì lượt chơi sẽ về tay người thứ 4 và lúc ấy thì người có quyền đi bất cứ con nào mà không cần cặp, và cứ lặp lại vòng chơi giống như người thứ nhất ban đầu, lặp đi lặp lại cho đến khi tất cả cùng hết bài là kết thúc.

Luật tiến lên miền nam

Để chặn, đè, ăn bài của người chơi có lượt đánh trước đó thì bạn chỉ cần những quân bài có giá trị lớn hơn và không cần cùng chất là được. Ví dụ đối thủ đánh 3 bích thì bạn chỉ cần một con 4 rô là có thể ăn được.

Luật tới trắng

Tới trắng là thắng ngay mà không cần chơi, bất kỳ người chơi nào trong ván có những con bài nhất định sẽ về nhất ngay, những người còn lại về nhì.

Ván đầu tiên: 

Người chơi sở hữu tứ quý 3 hoặc đôi thông trong đó có quân 3 bích. 

Các ván thường: 

 • Người chơi có sảnh từ 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, J, Q, K, A, 2.
 • Có tứ quý 2.
 • Có 5 đôi thông hoặc 6 đôi thông thì cũng được tính ăn trắng.
 • Có 6 đôi và 1 quân bài rác.
 • Người chơi có tứ quý 2 hoặc là 12 trong 13 lá bài được chia có cùng một màu đỏ hoặc đen đều được tính là tới trắng.

Luật cóng

Cóng là người chơi bị đóng băng khi trong một ván bài mà không đánh được bất kỳ một con bài nào cả. Nếu bị cóng sẽ bị mất tiền gấp 2 lần tiền dự đoán.

Luật chặt

Một bộ tứ quý có thể chặt được quân 2 heo bất kỳ hoặc chặt được bộ tứ quý nhỏ hơn. Ví dụ tứ quý 9 có thể chặt được con 2 heo bất kỳ và ăn được các tứ quý nhỏ hơn như tứ quý 8.

Ba đôi thông có thể chặn được quân 2 heo bất kỳ hoặc ba đôi thông nhỏ hơn. Ví dụ 3 đôi thông 5, 6, 7 có thể chặt được quân 2 hoặc 3 đôi thông nhỏ hơn như 3, 4, 5.

Nếu người chơi thứ 2 chặt của người thứ nhất nhưng lại bị người thứ 3 chặt ngay sau đó thì sẽ tính là chặt chồng và thua cuộc cũng như phải chịu phạt nặng.

Luật thối bài

Nếu tới lượt đánh cuối cùng của người chơi mà người đó còn có con 2 chưa đánh ra thì bị tính là thối bài, bị thua cuộc và phải nộp phạt nặng cho những người chơi khác. Các bạn đừng cố để dành con 2 lại để chặt, đừng tiếc con 2 quá để rồi bị thối bài thì đền tiền cược cũng không phải là ít.

Trên đây là một số thông tin để bạn đọc hiểu thêm về trò chơi bài tiến lên miền Nam cũng như luật tiến lên miền nam. Đây là một trò chơi giải trí tuyệt vời lại có thể kiếm ra tiền bạn nên nạp giftcode Hit Club để trải nghiệm thử..

Xem thêm: Chia sẻ chi tiết luật game tiến lên miền bắc mới nhất 2023

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi Mạt chược cơ bản từ A đến Z

"Thông tin được cung cấp ở đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ nên được xem là tài liệu tham khảo."

Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay 789club | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam