Những thay đổi quan trọng tại kỳ Euro 2024

14 Tháng Sáu 2024 - 73

Tại giải vô địch châu Âu năm 2024 diễn ra trên đất Đức có khá nhiều thay đổi. Cùng điểm qua những thay đổi lớn tại EURO 2024.

CHỈ ĐỘI TRƯỞNG ĐƯỢC THẢO LUẬN VỚI TRỌNG TÀI

Đây là quy định mới lần đầu tiên áp dụng tại một giải đấu lớn. Theo UEFA, “chỉ đội trưởng mới được phép thảo luận với trọng tài. Đội trưởng phải đảm bảo rằng các đồng đội không làm phiền hay quấy rối trọng tài, không được trực tiếp phát ngôn với trọng tài”.

Cầu thủ vi phạm quy tắc này sẽ lập tức nhận thẻ vàng. “Bất kỳ cầu thủ nào không phải đội trưởng mà phàn nàn với trọng tài hoặc có hành vi thiếu tôn trọng sẽ bị thẻ. Nếu đội trưởng là thủ môn, một cầu thủ khác phải được chỉ định làm người phát ngôn khi có tranh cãi ở phần sân bên kia”, Roberto Rosetti, giám đốc điều hành trọng tài UEFA, giải thích về quy định mới này.

Những thay đổi quan trọng tại kỳ Euro 2024

CÔNG NGHỆ VAR MINH BẠCH HƠN

EURO 2024 chứng kiến sự cải tiến đột phá của công nghệ VAR. Các quyết định của trợ lý trọng tài video sẽ được hiển thị chi tiết và minh bạch cho toàn bộ khán giả.

Cụ thể, các màn hình lớn trên sân vận động sẽ hiển thị phân tích kỹ thuật của bộ phận VAR về tình huống gây tranh cãi. Thông tin này cũng sẽ được cung cấp cho các đài truyền hình để nhanh chóng truyền tải đến khán giả.

Ví dụ, thay vì chỉ thông báo đơn giản “phạt đền do lỗi dùng tay chơi bóng”, các chi tiết cụ thể hơn sẽ được hiển thị như cầu thủ nào dùng tay, cánh tay nào chạm bóng và tại sao tình huống này dẫn tới phạt đền.

PHÒNG VAR TẠI LEIPZIG

Khác với Bundesliga, trung tâm điều hành VAR của EURO 2024 sẽ đặt tại Leipzig thay vì Cologne. Có 4 phòng VAR được trang bị tối tân tại Leipzig. Mỗi trận đấu sẽ được giám sát bởi một trợ lý trọng tài video và hai trợ lý trọng tài khác hỗ trợ, cùng ba chuyên gia cung cấp hình ảnh video.

Đây là lần thứ hai công nghệ VAR được sử dụng tại giải vô địch châu Âu nhưng sẽ được tối ưu hóa để hỗ trợ trọng tài tốt nhất nhằm công bằng cho cạnh tranh tỷ lệ kèo.

VIỆT VỊ BÁN TỰ ĐỘNG VÀ BÓNG THÔNG MINH

Công nghệ phát hiện việt vị bán tự động (SAOT) sẽ lần đầu tiên được áp dụng tại giải vô địch châu Âu. Sẽ có 10 máy quay chuyên dụng trên sân vận động theo dõi 29 điểm cơ thể khác nhau trên mỗi cầu thủ. Hệ thống này kết hợp với công nghệ bóng thông minh giúp xác định chính xác tình huống việt vị.

Quả bóng được sử dụng tại EURO 2024 có tên Fussballliebe (“Tình yêu bóng đá”), được xem như trợ lý trọng tài trên sân nhờ công nghệ tối tân. Một con chip gắn bên trong bóng sẽ gửi dữ liệu chính xác đến trọng tài video theo thời gian thực. Công nghệ này có tên “Connected Ball”, theo dõi chính xác chuyển động của bóng. Lớp vỏ ngoài của bóng gắn cảm biến để xác định bóng chạm tay hay bộ phận khác của cầu thủ.

MỖI ĐỘI ĐƯỢC CHỐT 26 CẦU THỦ

Dự đoán bóng đá tại EURO 2024, mỗi đội tuyển được 26 cầu thủ thay vì 23 như trước kia. Quy định này lần đầu được áp dụng tại EURO 2021 do ảnh hưởng của đại dịch. Việc nâng số cầu thủ lên 26 giúp giảm tải cho cầu thủ và HLV có thêm nhiều phương án nhân sự, nâng cao chất lượng giải đấu.

Mỗi đội được phép thay 5 cầu thủ trong trận đấu, nhưng chỉ được thực hiện tối đa 3 lần thay người. Nếu cầu thủ rời sân vì chấn thương vùng đầu, thay đổi này không tính vào 5 quyền thay người.

Xem thêm: Lý do Ronaldo có thể giành Chiếc giày vàng EURO 2024

Xem thêm: Chuyển nhượng hè 2024 sẽ bắt đầu khi nào?

Nếu trận đấu bước vào hiệp phụ, mỗi đội có thêm 1 quyền thay người. Bất kỳ quyền thay người nào không sử dụng hết trong 90 phút sẽ được chuyển sang hiệp phụ.

Liên kết hữu ích
Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay 789club | nhận định bóng đá | ket qua bong da | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam