Hooligan là gì? Những điều cần biết về các cổ động viên Hooligan

20 Tháng Năm 2022 - 371

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Hooligan là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về các cổ động viên Hooligan được chia sẻ dưới đây nhé !

Hooligan là gì?

Hooligan là một thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ một nhóm người hoặc cá nhân thường xuyên tham gia vào các hoạt động phá hoại xung quanh một trận đấu. Những hành vi bạo lực này có thể bao gồm đốt pháo sáng, ném đồ vật, chai nước vào các cầu thủ khác, khán giả hoặc trọng tài điều khiển trận đấu.

“Hooligan” là một người hoặc một nhóm người thực hiện các hành vi quá khích

Hooligan đã diễn ra tại rất nhiều giải đấu, những hành động quá khích của chúng sẽ gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Hiện nay, hành động Hooligan đã lan sang cả Việt Nam, có nhiều trận đấu được chuyên gia nhận định bóng đá hôm nay đánh giá rất cao về chuyên môn nhưng vẫn phải dừng lại vì các cổ động viên quá khích này.

Hooligan là gì? Những điều cần biết về các cổ động viên Hooligan

Nguồn gốc của Hooligan

Trong lịch sử bóng đá, những hành động quá khích đầu tiên diễn ra ở Anh từ thế kỷ 14. Vào những năm 1880, thế giới đã ghi nhận những trường hợp Hooligan đầu tiên trong bóng đá hiện đại.

Khi đó, các nhóm Hooligan ở Anh táo tợn đến mức đe dọa những người dân vô tội, tấn công các trọng tài và các cầu thủ vì tình yêu với đội bóng yêu thích của họ.

Tình trạng bạo lực này lên đến đỉnh điểm là thảm kịch Heysel năm 1985.

Cụ thể, trong trận đấu giữa Liverpool và Juventus ngày 29/5/1985 tại sân vận động Heysel, khi đã chật kín khán đài, có rất nhiều nhóm phản đối cổ động viên Juventus ở khán đài Z – khu vực dành cho những cổ động viên trung lập của Bỉ.

Trước khi bóng lăn, các Hooligan của Anh đã xông qua hàng rào và tấn công CĐV Italia bằng gậy gộc, dao … thậm chí khiến bức tường bên khán đài Z đổ sập.

Cảnh sát đã không thể ngăn chặndo số lượng quá đông, dẫn đến 39 người chết và 376 người bị thương. Tuy nhiên, trận đấu không bị hủy mà vẫn tiếp tục sau khi bị hoãn 1 tiếng. Các cầu thủ Juventus dù trải qua cú sốc nhưng họ vẫn có được chiến thắng cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 1989, thảm họa Hillsborough do Hooligan đứng đầu đã xảy ra. Thảm họa năm ấy khiến 96 người thiệt mạng và tất cả họ đều là CĐV Liverpool.

Biện pháp giảm thiểu Hooligan

Với vấn đề diễn ra nhức nhối như vậy, liên đoàn bóng đá cần có những biện pháp cụ thể, cứng rắn để hạn chế Hooligan một cách hiệu quả nhất có thể. Để giảm thiểu tác động do hooligan gây ra, người hâm mộ phải có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, cho rằng những hành động đó không phải là yêu nước, ngược lại có tầm ảnh hưởng lớn trong ba sắc, ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển bóng đá nước mình, nên biện pháp đầu tiên là nâng cao ý thức của người xem bóng đá có văn hóa trên sân cỏ.

Liên đoàn bóng đá hiện nay đã khắc phục tình trạng này bằng cách xây dựng, thiết kế sân vận động tổ chức theo từng khán đài, sân nhà, sân khách tách biệt không trộn lẫn như trước kia.

Bố trí lực lượng công an ở tất cả các khu vực trên sân. Công an chính là lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, vì vậy khi tổ chức trận bóng, lực lượng công an cần được bố trí khắp khu vực để đảm bảo ngăn chặn và giải quyết kịp thời các hành động của cổ động viên quá khích. Tuyệt đối không tụ tập, tham gia hoặc hưởng ứng các cuộc biểu tình, diễu hành của các hội cổ động viên. Hành động ấy là hoàn toàn sai, tự nhiên bạn lại trở thành làm ảnh hưởng đến đội bóng, đến văn hóa của một dân tộc chỉ bằng hành động của mình.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về Hooligan là gì. Hi vọng những thông tin bên lề bóng đá về các cổ động viên Hooligan sẽ hữu ích với các bạn.

Liên kết hữu ích
Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay 789club | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam