Công nghệ var trong bóng đá là gì?

02 Tháng Tư 2021 - 498

VAR (Video assistant referee) thực ra không phải công nghệ mà là một tổ trợ lý cho trọng tài chính điều khiển trận đấu. Hãy cùng Xoilac.net tìm hiểu.

VAR là một tổ trọng tài sử dụng băng ghi hình (VIDEO) để hỗ trợ, đánh giá, tư vấn quyết định của trọng tài chính điều khiển trận đấu trong một số tình huống nhất định. Mục đích của tổ VAR là nhằm giảm thiểu sai sót của trọng tài, qua đó gây ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu.

Cộng nghệ Var trong bóng đá

Cộng nghệ Var trong bóng đá

Có bốn loại tình huống có thể được VAR xem xét:

– Có bàn thắng / không có bàn thắng – đội tấn công phạm lỗi , mất bóng, bóng đi vào cầu môn, việt vị, dùng tay chạm bóng, phạm lỗi và xâm phạm trong các quả phạt đền.

– Có phạt đền / không phạt đền – đội tấn công phạm lỗi , mất bóng, vị trí phạm lỗi, quyết định sai, phạm lỗi không bị phạt đền.

– Thẻ đỏ trực tiếp – từ chối cơ hội ghi bàn rõ ràng, phạm lỗi nghiêm trọng, có hành vi bạo lực / cắn / nhổ, sử dụng ngôn ngữ hoặc cử chỉ xúc phạm / lăng mạ / lăng mạ. Tất cả các thẻ đỏ thẳng đều có thể được xem xét.

– Sai lầm khi nhận diện người bị thẻ đỏ hoặc thẻ vàng.

Tổ VAR làm việc tại phòng điều hành video (VOR) trong khi có trận đấu bóng đá trực tiếp, tự động kiểm tra mọi quyết định của trọng tài trên sân thuộc bốn loại có thể xem xét. Nếu VAR không xác định được bất kỳ sai sót nào trong quá trình kiểm tra, điều này sẽ được thông báo cho trọng tài. Đây được gọi là “kiểm tra im lặng” và không yêu cầu thêm hành động nào, thường không gây ra bất kỳ độ trễ nào cho trò chơi. Vào những thời điểm khác, việc kiểm tra VAR có thể khiến trận đấu bị trì hoãn trong khi VAR xác định liệu có khả năng xảy ra sai sót hay không. Trọng tài có thể trì hoãn việc bắt đầu lại trận đấu nếu điều này xảy ra và chỉ ra một cuộc kiểm tra đang diễn ra bằng cách chỉ vào tai của họ.

Trọng tài xem lại tình huống qua màn hình VAR

Khi VAR xác định một lỗi rõ ràng và rõ ràng có thể xảy ra, có ba trường hợp có thể xảy ra:

– Quyết định lật ngược lại với lời khuyên của VAR

– Đánh giá tại hiện trường (OFR) được khuyến nghị

– Trọng tài chọn bỏ qua lời khuyên của VAR

Một quyết định thường có thể bị lật ngược lại mà không có OFR khi nó liên quan đến một vấn đề thực tế. Ví dụ, các quyết định việt vị hoặc một tình huống phạm lỗi xảy ra trong hay ngoài vòng cấm có thể được VAR quyết định cho trọng tài mà không cần xem xét. OFR thường được khuyến nghị khi có một quyết định chủ quan để thực hiện, chẳng hạn như việc có phạm lỗi ngay từ đầu hay không hoặc có phải nhận thẻ đỏ đối với một hành vi phạm tội nhất định hay không. Trong mọi trường hợp, quyết định cuối cùng thuộc về trọng tài và họ có thể chọn bỏ qua hoàn toàn lời khuyên của VAR.

Một tổ VAR

Đánh giá tại hiện trường

OFR chỉ có thể được tiến hành theo khuyến nghị của VAR. Điều này đảm bảo rằng trọng tài luôn đưa ra phán quyết tại sân và không dựa vào OFR cho mọi quyết định chặt chẽ. OFR có thể được tiến hành khi bóng hết thời gian thi đấu hoặc khi trọng tài dừng trận đấu với mục đích rõ ràng là tiến hành một trận đấu.

Trọng tài ra hiệu OFR bằng cách tạo đường viền của hình chữ nhật, biểu thị một màn hình video. OFR diễn ra trong một khu vực đánh giá trọng tài được chỉ định (RRA), liền kề với sân thi đấu và ở nơi công cộng để đảm bảo tính minh bạch. Các đoạn phát lại chuyển động chậm chỉ được sử dụng để thiết lập điểm tiếp xúc cho các hành vi phạm lỗi thể chất và chơi bóng ném, trong khi các đoạn phát lại tốc độ đầy đủ được hiển thị để xác định cường độ của một hành vi phạm lỗi hoặc liệu một cú ném bóng có xảy ra ngay từ đầu hay không. Trong một OFR, VAR truyền một số video phát lại từ các góc camera khác nhau để cho phép trọng tài đưa ra quyết định của họ.

Sau khi hoàn thành OFR, trọng tài sẽ phát tín hiệu TV lần nữa trước khi cho biết quyết định được đưa ra. Nếu bóng hết trận, nó sẽ bắt đầu lại với quyết định ban đầu hoặc quyết định mới nếu quyết định trên sân được thay đổi. Nếu trận đấu bị dừng để tiến hành OFR và quyết định không được thay đổi, một quả bóng bị rơi sẽ xảy ra.

"Thông tin được cung cấp ở đây là kết quả của việc tổng hợp và phân tích từ nhiều nguồn, và chỉ nên được xem là tài liệu tham khảo."

Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam