Ngày vía là gì? Những việc nên làm vào ngày vía là gì?

25 Tháng Mười 2023 - 127

Ngày vía là gì? Ngày vía là ngày tưởng nhớ và tôn kính 1 vị thần, thánh, tổ tiên, người có công với dân tộc, ngày kỷ niệm sự kiện quan trọng. Cụ thể như thế nào? Mờ các bạn cùng chuyên mục phong thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Ngày vía là gì

Ngày vía là ngày tưởng nhớ và tôn kính một vị thần, thánh, tổ tiên, hay người có công với dân tộc. Ngày vía thường được tổ chức vào ngày sinh, ngày mất, hay ngày kỷ niệm một sự kiện quan trọng trong cuộc đời của người được tưởng nhớ.

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày vía được coi là ngày quan trọng để cầu mong sự phù hộ độ trì của các vị thần thánh, giúp cho gia chủ gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

Ngày vía là gì

Một số ngày vía phổ biến trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam bao gồm:

  • Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch): Ngày tưởng nhớ Thần Tài, vị thần cai quản tài lộc, giúp cho gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào.
  • Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát (19/2, 19/6, 19/9 âm lịch): Ngày tưởng nhớ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, vị bồ tát luôn cứu khổ, cứu nạn, giúp cho chúng sinh thoát khỏi đau khổ.
  • Ngày vía Đức Ông (19/3 âm lịch): Ngày tưởng nhớ Đức Ông, vị thần cai quản việc học hành, thi cử, giúp cho học sinh, sinh viên học hành giỏi giang, đỗ đạt cao.
  • Ngày vía Đức Thánh Trần (20/8 âm lịch): Ngày tưởng nhớ Đức Thánh Trần, vị anh hùng dân tộc đã có công đánh giặc Nguyên Mông, giúp bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, còn có rất nhiều ngày vía khác trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, mỗi ngày vía đều mang một ý nghĩa riêng.

Trong ngày vía, người dân thường làm lễ cúng để tưởng nhớ và cầu mong sự phù hộ độ trì của các vị thần thánh. Lễ cúng thường được tổ chức tại nhà thờ họ, chùa chiền, hay tại bàn thờ gia tiên. Lễ vật cúng thường gồm hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, gạo muối, vàng mã,…

Ngày vía là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần thánh, tổ tiên, và những người có công với dân tộc.

Những việc nên làm vào ngày vía là gì

Trong ngày vía, người dân thường làm các việc sau:

Việc nên làm vào ngày vía là gì: Làm lễ cúng

Đây là việc quan trọng nhất trong ngày vía. Lễ cúng thường được tổ chức tại nhà thờ họ, chùa chiền, hay tại bàn thờ gia tiên. Lễ vật cúng thường gồm hoa tươi, trái cây, bánh kẹo, gạo muối, vàng mã,…

Thắp hương

Thắp hương là một cách để thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần thánh. Người dân thường thắp hương vào sáng sớm và tối muộn trong ngày vía.

Niệm kinh, cầu nguyện

Niệm kinh, cầu nguyện là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính và mong muốn được phù hộ độ trì của các vị thần thánh, tổ tiên.

Việc nên làm vào ngày vía là gì: Làm các việc thiện

Làm các việc thiện là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với những người đã khuất. Trong ngày vía, người dân thường đi chùa lễ Phật, phóng sinh, làm từ thiện,…

Ngoài ra, trong ngày vía, người dân còn có thể thực hiện các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng khác như:

Việc nên làm vào ngày vía là gì: Đi lễ đền, chùa

Đi lễ đền, chùa là một hoạt động phổ biến trong ngày vía. Người dân thường đi lễ để cầu mong sự bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Những việc nên làm vào ngày vía là gì

Tham gia các lễ hội

Trong ngày vía của một số vị thần thánh, có thể diễn ra các lễ hội truyền thống. Đây là dịp để người dân được tham gia các hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, và thể hiện lòng thành kính đối với các vị thần thánh.

Dưới đây là một số lưu ý khi làm lễ cúng trong ngày vía:

Việc nên làm vào ngày vía là gì: Chuẩn bị lễ vật đầy đủ

Lễ vật cúng là thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, thần thánh. Do đó, cần chuẩn bị lễ vật đầy đủ, chu đáo.

Thực hiện nghi lễ cúng đúng cách

Nghi lễ cúng là cách để con cháu thể hiện lòng thành kính của mình đối với tổ tiên, thần thánh. Do đó, cần thực hiện nghi lễ cúng đúng cách, trang nghiêm.

Tuân thủ các điều kiêng kỵ

Trong ngày vía, có một số điều kiêng kỵ cần tránh để tránh mang lại những điều xui xẻo. Một số điều kiêng kỵ thường gặp trong ngày vía bao gồm:

  • Không cãi vã, chửi bới
  • Không làm việc nặng nhọc
  • Không đổ rác, quét nhà
  • Không cho người lạ vào nhà
  • Không đi chơi xa

Ngày vía là một dịp quan trọng để người dân thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với tổ tiên, thần thánh. Bằng những việc làm thiết thực, con cháu mong muốn được phù hộ độ trì, giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an trong cuộc sống.

Xem thêm: Cách nhận biết phòng trọ có ma và cách hóa giải đơn giản

Xem thêm: Cầu nguyện cho người chết được siêu thoát tụng kinh gì?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Ngày vía là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất

Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay | nhận định bóng đá | ket qua bong da | AE888 | 11Bet App| SIN88 | Happyluke 79 | me88 Vietnam | SIN88