Đá phạt trực tiếp là gì? Quy định về luật đá phạt trực tiếp

10 Tháng Tư 2023 - 157

Để có thể vừa theo dõi trận đấu mà vừa có thể đưa ra các phán đoán, nhận định, đánh giá các tình huống một cách chuẩn xác nhất thì chúng ta cần hiểu được thuật ngữ trong bóng đá. Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức vô cùng phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Vậy bạn đã nắm được các quy định về luật đá phạt trực tiếp là gì hay chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về luật đá phạt qua bài viết dưới đây nha. 

Đá phạt trực tiếp là gì? 

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức đá phạt trong bóng đá. Khi mà các cầu thủ của đội đối thủ vi phạm các lỗi nặng ở ngoài khu vực 16m50 thì trọng tài sẽ đưa ra các quyết định đá phạt. 

Đá phạt trực tiếp là một trong những hình thức đá phạt trong bóng đá. 

Thông thường các pha đá phạt chính là cơ hội để ghi bàn thắng. Vì vậy mà trong các trận đấu bóng, các cầu thủ luôn trân trọng những có hội được đá phạt trực tiếp. Bàn thắng được ghi từ các quả đá phạt trực tiếp luôn được công nhận. Dù cho có chạm hay không chạm vào bất kỳ một cầu thủ nào trước khi bóng vào cầu côn. 

Các cầu thủ của đội đối thủ thường phạm lỗi để có thể ngăn cảm động tấn công một cách thô bạo. Nếu như các tình huống phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm thì sẽ không phải là một quả đá phạt trực tiếp mà là một quả đá phạt đền. 

Quy định về luật đá phạt trực tiếp

Sau khi hiểu được đá phạt đền trực tiếp là gì rồi thì hãy cùng game xúc xắc trên đĩa 123 đi tìm hiểu về luật đá phạt trực tiếp. Để có thể đưa ra các đánh giá về các tình huống xảy ra trong trận đấu một cách chuẩn xác nhất. 

Các tình huống dẫn đến đá phạt trực tiếp 

Đội bạn sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp nếu các cầu thủ đội đối phương vi phạm một trong những lỗi dưới đây theo nhận định của trong tại: 

  • Đá hoặc tìm cách đá vào đối phương một cách thô bạo. 
  • Ngáng chân hay tìm cách ngáng chân đối phương. 
  • Nhảy, chèn vào người đối phương. 
  • Đánh hoặc tìm cách đánh đối thủ. 
  • Đẩy hoặc xoạc đối phương
  • Cố tình thực hiện các pha chơi bóng bằng tay (Trừ trường hợp thủ môn thực hiện ngăn chặn bóng trong khu phạt đền của đội mình). 
Quy định về luật đá phạt trực tiếp

Quy định về luật đá phạt trực tiếp

Vị trí thực hiện đá phạt trực tiếp 

Trong luật đá phạt trực tiếp có quy định, vị trí đá phạt là ngay tại vị trí mà cầu thủ của đội đối thử thực hiện hành vi phạm lỗi. Quả đá phạt trực tiếp có sẽ bao gồm đá phạt ngoài vòng cấm nếu vị trí phạm lỗi ở ngoài vòng cấm. Còn khi mà đội đối thủ phạm lỗi ở trong vòng cấm thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền. 

Trình tự thực hiện quả đá phạt 

Các cầu thủ của đội đối phương sẽ không được đứng quá gần với vị trí thực hiện đá phạt. Trước khi thực hiện đá phạt thì cần đặt quả bóng nằm yên tại vị trí đá. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp không được phép chạm vào bóng lần thứ hai nếu như bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

Tùy vào các tình huống, trọng tài sẽ đưa ra các hiện lệnh còi để thực hiện các tình huống đá phạt. Nếu khi thực hiện quả đá phạt mà bóng trực tiếp hay gián tiếp đi vào cầu môn của đội đối phương thì bàn thắng sẽ được công nhận. Còn nếu như bóng trực tiếp đi vào cầu môn của đội nhà, thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc. 

Trình tự thực hiện quả đá phạt 

Trình tự thực hiện quả đá phạt

Thông thường, đội được hưởng một quả đá phạt trực tiếp sẽ sắp xếp các cầu thủ đứng sau trái bóng để chuẩn bị sút phạt. Khi đó thì đội phạm lỗi sẽ sắp xếp một hàng cầu thủ đứng ở khoảng cách là 9,15n nằm giữa trái bóng và thủ môn để ngăn chặn các cầu thủ bên kia sút thẳng bóng vào lưới. 

Trường hợp thực hiện đá phạt trực tiếp đặc biệt 

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm 

Khi đối phương phạm lỗi trong khu vực 16m60, còn gọi là vòng cấm địa của đội phạm lỗi. Đá phát trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền. Khi đó, cầu thủ sẽ được thực hiện một cú đá thẳng duy nhất. Lúc này, chỉ duy nhất thủ môn được bảo vệ cung thành. Vị trí bóng sẽ được đặt tại chấm phạt đèn bất kể tình huống phạm lỗi xảy ra ở bất kỳ khu vực nào. 

Đá phạt nhanh 

Khi đội bóng được nhận một quả đá phạt trực tiếp thì đội bóng có thể áp dụng hình thức đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt được áp dụng mọi quy tắc có trong luật đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên, các cầu thủ của đội phạm lỗi không nhất thiết phải đứng xa trái bóng tối thiểu là 9,15m. Lúc này, trọng tài sẽ được toàn quyền quyết định xem có được tiến hành được phép đá phạt nhanh hay không. 

Xem thêm: GK là gì? Tầm quan trọng của GK trong bóng đá là gì?

Xem thêm: Hattrick là gì? Cú hattrick trong bóng đá có ý nghĩa gì?

Lời kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật đá phạt trực tiếp mà chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả mọi người. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về bóng đá. Từ đó có thể đưa ra những nhận định, đánh giá chuẩn xác nhất về các tình huống diễn ra trong trận đấu nha. 

Liên kết hữu ích
Liên kết hữu ích: 188bet | kết quả bóng đá hôm nay | ty so bong da hom nay 789club | nhận định bóng đá | ket qua bong da | 11Bet App| Happyluke 79 | me88 Vietnam