Thái Lan là một đất nước với rất nhiều danh thắng đẹp cùng với những phong tục tập quán rất độc đáo. Chính điều này đã thu hút một lượng khách du lịch rất lớn đến Thái Lan mỗi năm. Tuy nhiên, vì đây là một đất nước Phật giáo nổi tiếng nên cũng có rất nhiều điều cần lưu ý một số điều về phong tục cũng như những quy định về luật pháp. Và để có được một chuyến du lịch hoàn hảo thì chúng ta cần phải biết rõ địa điểm du lịch cũng như những tư trang cần thiết khi mang theo nhé.

Khí hậu

Đất nước Thái Lan thuộc vùng khí hậu nhiệt đới giống như Việt Nam,quanh năm thời tiết khá nóng và có mưa nhiều. Chính vì thế thời tiết nơi đây khá phù hợp với những du khách Việt Nam. Nếu có ý định đi du lịch Thái Lan, bạn nên chọn đi vào trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2, vì đây là khoảng thời gian khá dễ chịu với kiểu thời tiết mát mẻ, có chút se lạnh và khô ráo, đặc biệt ở đây còn diễn ra những lễ hội đặc sắc thu hút người dân và khách du lịch. Trong khoảng thời gian còn lại từ tháng 3 đến tháng 6, thời tiết vô cùng nóng và khó chịu còn từ tháng 7 đến tháng 10 là mùa mưa lũ, gấy ra rất nhiều khó khăn và hạn chế với khách du lịch.

Xem thêm Phong tục tập quán của người Thái Lan

lưu ý khi du lịch Thái Lan

Tiền tệ

Đổi tiền trước khi du lịch cũng là một điều quan trọng bạn cần lưu ý. Bạn nên đổi tiền trước tại Việt Nam, và nên đổi các tiệm vàng uy tín và các ngân hàng. Những nơi này sẽ hỗ trợ bạn đổi tiền Bath hoặc bạn có thể dùng Dollas Mỹ sử dụng ở Thái Lan. Bạn nên tránh đổi tiền tại sân bay vì tỷ giá chênh lệch tại sân bay rất thấp so với các tiệm vàng và ngân hàng, sẽ gây tốn kém cho chuyến đi của bạn. Mỗi tiệm vàng và ngân hàng đều có tỷ giá riêng, vì thế bạn nên tham khảo tỷ giá này và ước lượng cho số tiền mình cần đổi (đơn vị tiền Thái Lan là Bath):

- 1 Bath = 700 VND; 1000 Bath = 700.000 VND

- 30 Bath = 1 USD

Văn hóa

Thái Lan nổi tiếng với đạo Phật và nền văn hóa tâm linh huyền bí, bị ảnh hưởng từ các nền văn hóa của Ấn Độ, Trung Quốc từ những di dân trong lịch sử. Nhắc đến Thái Lan, không thể không bỏ qua những câu chuyện ma kinh dị, cách chơi bùa ngải... xuất phát từ nền văn hóa của đất nước này. Bạn nên tìm hiểu về kĩ phong tục tập quán của Thái Lan trước khi đi du lịch tránh gặp phải những rắc rối không đáng có. Những qui tắc cơ bản sau đây các bạn nên biết:

  • Ăn mặc lịch sự nơi công cộng, không được mặc váy ngắn hay quần áo hở hang khi vào tham quan chùa hoặc vào thăm nhà người dân.
  • Không được phép dẫm lên bóng của các nhà sư vi hành vào những ngày có nắng. Vì theo quan niệm của người Thái, bóng của những nhà sư cũng giống như thân thể của họ, nếu bạn dẫm phải bóng của họ giống như bạn đang chà đạp, xúc phạm lên cơ thể họ vậy. Đây là điều cấm kỵ.
  • Phụ nữ không được chạm trực tiếp vào cơ thể của các nhà sư. Nếu bạn là nữ giới và muốn đưa gì đó cho nhà sư, bạn phải đưa qua một người nam giới hoặc các nhà sư sẽ dùng khăn để đỡ lấy vật bạn đưa.
  • Không được chạm vào đầu người khác, vì người Thái cho rằng đầu là bộ phận quý giá nhất trên cơ thể, thế nên chạm vào đầu một người hoặc xoa đầu trẻ em là một hành động xúc phạm ở Thái Lan.
  • Khi vào nhà người dân Thái Lan bạn phải cởi bỏ giày dép ra. Đối với người dân Thái Lan thì đôi bàn chân được coi là bộ phận dơ bẩn nhất. Vì thế, nếu bạn dẫm chân lên bàn hay dẫm lên tiền sẽ bị coi là một hành động xúc phạm người Thái Lan.
  • Bạn không nên huýt sáo trên đường phố Thái Lan vào ban đêm vì ở Thái Lan, hành động đó được coi là đem lại xui xẻo, giống như là gọi hồn người chết.
  • Trên đây là những điều lưu ý cơ bản cho các bạn khi muốn du lịch Thái Lan. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi